Giới thiệu về món “Vịt nấu cơm rượu”
Vịt nấu cơm rượu là một món ăn đặc sản nổi tiếng ở miền Bắc Việt Nam, đặc biệt là trong các dịp lễ hội hay gia đình sum họp. Món ăn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn bởi sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của thịt vịt và vị chua nhẹ của cơm rượu. cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm nhưng lại mang lại những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kỳ ai thưởng thức.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 con vịt (khoảng 1,5 kg)
- 200g cơm rượu
- 1 củ gừng
- 2-3 nhánh hành lá
- 2-3 củ hành tím
- 1-2 trái ớt (tuỳ khẩu vị)
- Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt
Các bước sơ chế
Sơ chế vịt:
- Rửa sạch vịt với nước muối, để khử mùi hôi.
- Sau đó, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
- Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
- Chuẩn bị gia vị:
- Gừng cạo vỏ, đập dập.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn khoảng 3-4 cm.
- Nếu dùng ớt, băm nhuyễn hoặc để nguyên tùy theo sở thích.
Cách thực hiện
Ướp vịt:
- Cho vịt đã chặt vào tô lớn, thêm hành tím băm, gừng đập dập, muối, tiêu, nước mắm, đường và bột ngọt vào.
- Trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút để thịt vịt thấm gia vị.
Nấu món ăn:
- Cho một ít dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím băm.
- Tiếp theo, cho vịt đã ướp vào xào cho đến khi thịt vịt săn lại.
- Thêm khoảng 1-1.5 lít nước vào nồi, nấu sôi, sau đó hạ lửa nhỏ và hầm vịt trong khoảng 30 phút.
Thêm cơm rượu:
- Khi vịt đã mềm, cho cơm rượu vào nồi, khuấy đều. Nấu thêm khoảng 10-15 phút nữa để cơm rượu ngấm vào thịt.
- Hoàn thành:
- Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
- Khi món ăn đã hoàn tất, tắt bếp và cho hành lá đã cắt vào nồi.
Cách dùng
Món vịt nấu cơm rượu có thể dùng nóng với cơm trắng hoặc bún. Khi thưởng thức, bạn hãy múc một ít nước dùng cùng miếng vịt lên đĩa, có thể rắc thêm một ít tiêu xay hoặc ớt băm để tạo thêm hương vị. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với rau sống như rau thơm, rau xà lách.
Mẹo hữu ích
- Để món ăn thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm một chút nấm hoặc đậu hũ non vào nấu cùng.
- Chọn vịt tươi, có da vàng, thịt săn chắc cũng sẽ làm tăng hương vị cho món ăn.
- Nếu không có cơm rượu, bạn có thể thay thế bằng rượu nếp, nhưng sẽ làm món ăn có hương vị khác.
- Không nên để nấu quá lâu, thịt vịt sẽ bị nhão và mất đi độ ngon.
Mong rằng với những hướng dẫn trên, bạn sẽ thành công và có một bữa ăn ngon miệng bên gia đình và bạn bè!