5/5 - (181 bình chọn)
Giới thiệu
Gà hấp tứ quý chay là một món ăn hấp dẫn, ngon miệng và cực kỳ bổ dưỡng trong ẩm thực chay Việt Nam. Với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu phong phú và phương pháp chế biến đơn giản, món ăn này không chỉ phù hợp cho những người ăn chay mà còn thu hút sự chú ý của cả những tín đồ ẩm thực khác. Món gà hấp tứ quý chay không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp đẩy lùi mệt mỏi và cải thiện sức khỏe. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện món ăn này nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 miếng đậu hũ (có thể chọn loại đậu hũ mềm hoặc cứng tùy thích)
- 50g nấm hương (đã ngâm nở)
- 50g nấm đông cô (đã rửa sạch và thái lát)
- 1 củ cà rốt (gọt vỏ, thái nhỏ)
- 1 củ hành tây (thái múi cau)
- 1 củ tỏi (bằm nhuyễn)
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm chay (tuỳ khẩu vị)
Các bước sơ chế
- Sơ chế đậu hũ: Nếu dùng đậu hũ cứng, bạn nên cắt thành từng miếng vừa ăn và ướp với một chút muối, tiêu trong khoảng 15 phút để gia vị thấm đều.
- Chuẩn bị nấm: Nấm hương và nấm đông cô sau khi ngâm nở cần rửa sạch, cắt bỏ gốc và thái lát.
- Sơ chế rau củ: Cà rốt gọt vỏ, cắt thành từng khúc nhỏ hoặc bào sợi. Hành tây thái múi cau.
- Ướp nguyên liệu: Hỗn hợp nấm, cà rốt, hành tây trộn đều với tỏi, nước tương, dầu ăn và một chút gia vị. Để món ngấm gia vị, bạn có thể để khoảng 15 phút.
Cách thực hiện
- Chuẩn bị nồi hấp: Đổ nước vào nồi hấp và bật bếp cho nước sôi.
- Xếp nguyên liệu: Lót một lớp lá chuối hoặc giấy bạc trên đĩa chịu nhiệt, sau đó xếp đậu hũ xuống dưới. Tiếp theo, xếp các nguyên liệu đã ướp lên bề mặt đậu hũ.
- Hấp nguyên liệu: Đặt đĩa hấp vào nồi khi nước đang sôi. Hấp trong khoảng 15-20 phút cho tất cả nguyên liệu chín đều.
- Kiểm tra: Sau khi hấp xong, bạn có thể kiểm tra độ chín bằng cách dùng đũa xóc nhẹ các nguyên liệu. Nếu thấy mềm và thơm là đã hoàn thành.
Cách dùng
Sau khi hoàn tất, bạn có thể dọn món gà hấp tứ quý chay ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng. Món ăn này có thể sử dụng kèm với cơm trắng hoặc bún và nước tương chấm.
Mẹo hữu ích
- Chọn nguyên liệu tươi ngon: Để món ăn thêm phần bắt mắt và ngon miệng, bạn nên chọn rau củ và nấm tươi, không bị hư hỏng.
- Phương pháp hấp: Nếu không có nồi hấp, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện hoặc chảo có lưới hấp. Đặt một lớp nước dưới đáy chảo và cho đĩa nguyên liệu lên trên.
- Thay đổi nguyên liệu: Bạn có thể thay thế hoặc thêm các loại rau củ khác như bông cải xanh, đậu lăng hoặc ngô ngọt để làm phong phú thêm hương vị của món ăn.
- Bảo quản: Nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và hâm lại khi cần thiết.