5/5 - (110 bình chọn)
Giới thiệu về món Cơm Gà Nướng Nước Tương
Cơm gà nướng nước tương là một món ăn đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt Nam, nổi tiếng với hương vị thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đẹp mắt với màu vàng ươm của cơm và gà nướng, mà còn mang đến sự hài hòa giữa vị ngọt của gà, vị mặn của nước tương và hương thơm của các loại gia vị. Cùng tìm hiểu cách chế biến món ăn hấp dẫn này ngay dưới đây!
Nguyên liệu chuẩn bị
- 500g gà (gà ta hoặc gà công nghiệp tùy thích)
- 2 chén gạo
- 1/2 chén nước tương
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 củ hành tím, băm nhỏ
- 4-5 nhánh tỏi, băm nhỏ
- 1-2 trái ớt (tùy khẩu vị)
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê muối
- Rau sống ăn kèm (rau thơm, dưa leo, cà chua)
- Nước dùng (hoặc nước dùng gà) để nấu cơm
Các bước sơ chế
- Sơ chế gà: Rửa sạch gà dưới nước lạnh, sau đó thái thành từng miếng vừa ăn. Nếu sử dụng gà nguyên con thì có thể để nguyên nhưng cần khứa nhẹ để gia vị thấm đều.
- Marinade: Trong một bát lớn, trộn đều nước tương, hành tím, tỏi băm, mật ong, tiêu và muối. Cho gà vào ướp trong khoảng 30 phút để gia vị thấm vào thịt.
- Chuẩn bị gạo: Rửa sạch gạo nhiều lần cho đến khi nước trong, sau đó để ráo.
Cách thực hiện
- Nấu cơm: Đặt gạo vào nồi cơm điện cùng với nước dùng hoặc nước sạch (tỉ lệ 1:1.5). Bật nồi và nấu cơm cho đến khi chín.
- Nướng gà: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Cho gà đã ướp vào khay nướng, có thể rưới thêm chút dầu ăn lên bề mặt gà. Nướng gà khoảng 25-30 phút hoặc cho đến khi gà chín vàng, thỉnh thoảng lật để gà vàng đều.
- Phục vụ: Sau khi gà nướng xong, lấy ra và để nguội trong vài phút. Xé gà ra thành từng miếng nhỏ, sau đó cho lên đĩa cơm nóng và trang trí với rau sống.
Cách dùng
Cơm gà nướng nước tương thường được thưởng thức khi còn nóng, ăn kèm với rau sống, dưa leo và một chút ớt để tăng thêm hương vị. Bạn có thể pha nước chấm đơn giản từ nước tương và chanh để tăng thêm sự hấp dẫn.
Mẹo hữu ích
- Để gà có màu vàng óng và giòn bên ngoài, bạn có thể phết một lớp dầu ăn lên thịt trước khi nướng.
- Nếu không có lò nướng, bạn có thể dùng chảo để chiên gà với ít dầu ở lửa vừa cho đến khi chín.
- Điều chỉnh độ mặn ngọt của nước tương theo khẩu vị của bạn, có thể thêm đường hoặc nước cốt chanh để tạo vị balance hơn.
- Sử dụng nước dùng từ gà sẽ giúp cho cơm có vị ngon và đậm đà hơn.
Chúc bạn thành công với món cơm gà nướng nước tương này và có những bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình và bạn bè!