Perfect Match

Cách nấu Cháo cá bắp nếp thơm ngon, bổ dưỡng dễ làm

Cách nấu Cháo cá bắp nếp thơm ngon, bổ dưỡng dễ làm
5/5 - (55 bình chọn)

Giới thiệu về món “Cháo cá nấu bắp nếp”

Cháo cá nấu bắp nếp là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt phổ biến trong mùa mưa gió. Món cháo này có hương vị thanh nhẹ, thơm ngon từ cá tươi và độ béo ngậy, ngọt mát của bắp nếp. Cháo cá nấu bắp nếp không chỉ là món ăn dễ chế biến mà còn giàu dinh dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ đến người lớn. Hãy cùng vào bếp để thử sức với món cháo ngon miệng này!

Cháo cá nấu bắp nếp
Cháo cá nấu bắp nếp

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200g cá (cá lóc, cá diêu hồng hoặc cá thịt trắng tùy ý)
  • 150g bắp nếp (bắp ngọt)
  • 200g gạo tẻ
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ gừng
  • Hành lá, rau ngò (để trang trí)
  • Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, đường

Các bước sơ chế

  1. Sơ chế cá: Rửa sạch cá, mổ bụng và lấy hết nội tạng. Sau đó, ướp cá với một ít muối, tiêu và nước mắm trong khoảng 15 phút để khử mùi tanh.

  2. Sơ chế bắp nếp: Tách hạt bắp nếp bằng cách dùng dao cắt dọc trái bắp, sau đó cho vào bát.

  3. Sơ chế gạo: Ngâm gạo tẻ trong nước khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.

  4. Chuẩn bị hành tím và gừng: Hành tím băm nhỏ, gừng gọt vỏ và thái lát mỏng.
Các bước sơ chế Cháo cá nấu bắp nếp
Các bước sơ chế Cháo cá nấu bắp nếp

Cách thực hiện

  1. Nấu cháo: Cho gạo đã rửa và nước (tỷ lệ khoảng 1:3) vào nồi, bật lửa lớn, khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, nấu cho đến khi gạo nở mềm (khoảng 30-40 phút).

  2. Nấu cá: Trong một chảo khác, cho một ít dầu ăn vào, phi thơm hành tím và gừng, sau đó cho cá vào chiên sơ qua. Sau khi cá chín vàng, cho thêm một ít nước để hầm cho cá mềm (khoảng 10 phút).

  3. Kết hợp nguyên liệu: Khi cá đã chín, nhẹ nhàng lấy cá ra, lọc thịt cá để bớt xương, sau đó cho phần thịt cá vào nồi cháo. Thêm hạt bắp nếp vào nồi cháo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nấu thêm khoảng 10-15 phút nữa cho bắp và cá ngấm vị.

  4. Hoàn thành: Tắt bếp, cho cháo ra bát, rắc thêm hành lá, rau ngò lên trên, có thể rắc thêm tiêu nếu thích.

Cách dùng

Cháo cá nấu bắp nếp thường được dùng nóng, ăn kèm với một chút nước mắm chấm hoặc tương ớt nếu bạn muốn món ăn thêm phần hấp dẫn. Món ăn này có thể dùng làm bữa sáng, bữa tối hoặc món ăn nhẹ cho các bữa phụ trong ngày.

Cách dùng Cháo cá nấu bắp nếp
Cách dùng Cháo cá nấu bắp nếp

Mẹo hữu ích

  • Để cháo thêm phần thơm ngon, bạn có thể sử dụng nước dùng hầm xương thay cho nước thường khi nấu cháo.
  • Nếu không có bắp nếp tươi, bạn có thể dùng bắp ngô đóng hộp nhưng nên giảm lượng nước khi nấu cháo.
  • Bạn có thể thêm một số loại rau như rau cải, rau muống vào cháo để tăng thêm độ dinh dưỡng.

Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món cháo cá nấu bắp nếp và thưởng thức hương vị tuyệt vời của nó!