Perfect Match

Cách nấu canh ốc mồng tơi ngon tuyệt, đơn giản tại nhà

5/5 - (101 bình chọn)

Giới thiệu về món Canh ốc mồng tơi

Canh ốc mồng tơi là một món ăn ngon và bổ dưỡng, thường xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt Nam. Món canh này không chỉ giúp làm mát cơ thể trong những ngày hè oi ả, mà còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất từ rau mồng tơi và ốc. Vị ngọt thanh của nước canh hòa quyện với vị mềm mại của ốc làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu món canh ngon miệng này nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500g ốc (ốc bươu hay ốc nhồi đều được)
  • 200g rau mồng tơi
  • 1 củ hành khô
  • 1-2 quả ớt (tuỳ khẩu vị)
  • Nước dùng (hoặc nước lọc)
  • Muối, tiêu, bột ngọt
  • Hành lá, ngò rí (tuỳ chọn)

Các bước sơ chế

  1. Sơ chế ốc:

    • Ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 1-2 giờ để ốc nhả bùn đất.
    • Rửa sạch ốc dưới vòi nước chảy. Có thể dùng bàn chải chà nhẹ lên vỏ ốc để làm sạch hơn.
  2. Sơ chế rau mồng tơi:

    • Nhặt rau mồng tơi, loại bỏ những lá héo và thân già.
    • Rửa sạch, để ráo nước.
  3. Sơ chế các nguyên liệu khác:
    • Bóc vỏ và băm nhuyễn hành khô.
    • Cắt nhỏ ớt (nếu dùng).

Cách thực hiện

  1. Luộc ốc:

    • Đun sôi nước trong nồi, cho ốc vào luộc khoảng 10-15 phút cho đến khi ốc mở miệng.
    • Vớt ốc ra, để nguội, sau đó tách lấy phần thịt ốc và bỏ lại vỏ.
  2. Xào hành:

    • Cho một chút dầu ăn vào chảo, đun nóng và cho hành khô băm vào phi thơm.
    • Sau đó, cho phần thịt ốc vào xào chung, thêm chút muối và bột ngọt cho vừa ăn, xào nhanh khoảng 3-5 phút.
  3. Nấu canh:
    • Trút hỗn hợp ốc đã xào vào nồi, thêm nước dùng hoặc nước lọc vào nấu sôi.
    • Tiếp theo, cho rau mồng tơi vào, đun khoảng 2-3 phút cho rau chín nhưng vẫn giữ được màu xanh tươi.
    • Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Nếu thích, có thể thêm ớt và tiêu vào.

Cách dùng

Canh ốc mồng tơi có thể dùng nóng với cơm trắng, và thường được rắc thêm một ít hành lá, ngò rí để tăng thêm hương vị. Món canh này không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể thanh mát và cân bằng dinh dưỡng.

Mẹo hữu ích

  • Để ốc sạch hơn, bạn có thể cho một chút muối vào nước ngâm ốc.
  • Nếu không có nước dùng, bạn có thể sử dụng nước lọc nhưng nhớ nêm thêm gia vị cho đậm đà.
  • Để rau mồng tơi giữ được màu sắc tươi xanh, bạn nên cho rau vào nồi ở giai đoạn cuối cùng của quá trình nấu ăn.

Chúc bạn thành công với món canh ốc mồng tơi và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình!