Perfect Match

Cách Nấu Bún Thang Ngon Đúng Chuẩn Tại Nhà

5/5 - (184 bình chọn)

Giới thiệu món Bún Thang

Bún thang là một trong những đặc sản nổi tiếng của ẩm thực Hà Nội. món ăn này không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, mà còn bởi sự cầu kỳ trong cách chế biến và trình bày. Với nước dùng ngọt thanh từ xương gà, nấm hương, cùng những loại nguyên liệu tươi ngon như giò, trứng, bún, bún thang mang đến cảm giác nhẹ nhàng nhưng đầy đủ dinh dưỡng. Là món ăn vừa để thưởng thức trong những buổi chiều nhẹ nhàng, vừa là món ăn đặc sắc để đãi khách, bún thang là niềm tự hào của người Hà Nội.

Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm bún thang cho 4 người, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 300g bún tươi
  • 200g thịt gà (có thể dùng đùi hay ức gà)
  • 100g giò lụa
  • 100g tôm khô
  • 50g nấm hương khô
  • 2 quả trứng gà
  • 1 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng
  • Rau thơm (húng quế, ngò gai, hoặc rau răm)
  • Muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn

Các bước sơ chế

  1. Sơ chế gà: Rửa sạch thịt gà, luộc trong nước sôi cùng với một chút muối, hành tím và gừng để khử mùi. Khi gà chín, vớt ra, để nguội và xé thành sợi.

  2. Sơ chế tôm khô: Ngâm tôm khô trong nước ấm cho mềm, sau đó rửa sạch và để ráo.

  3. Sơ chế nấm hương: Ngâm nấm hương khô trong nước ấm cho nở, sau đó rửa sạch, cắt bỏ chân và xé nhỏ.

  4. Sơ chế rau thơm: Rửa sạch rau thơm, để ráo và thái nhỏ.

  5. Sơ chế trứng: Đánh tan trứng, có thể rán mỏng và cắt thành sợi hoặc đổ vào chảo để làm trứng cuộn rồi thái nhỏ.

Cách thực hiện

  1. Nấu nước dùng: Dùng nước luộc gà sau khi đã vớt gà ra, thêm tôm khô và nấm hương vào nồi, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút để các nguyên liệu hòa quyện. Nêm nếm với muối, nước mắm, tiêu cho vừa miệng.

  2. Nấu bún: Luộc bún trong nước sôi cho đến khi chín thì vớt ra, rửa qua với nước lạnh để bún không dính và giữ được độ tươi.

  3. Trình bày: Trong một bát lớn, cho bún vào trước. Sau đó, xếp sợi gà xé, giò lụa, nấm, tôm, và trứng lên trên. Cuối cùng, rưới nước dùng nóng lên và thêm rau thơm.

  4. Thêm gia vị: Có thể thêm chút tiêu, tương ớt hoặc chanh tùy ý để tăng thêm phần hương vị.

Cách dùng

Bún thang thường được dùng nóng, thưởng thức ngay sau khi chế biến để cảm nhận được độ ngon và hương vị đậm đà của các nguyên liệu. Bạn có thể ăn kèm với giá sống, chanh, ớt tươi, nước mắm chua ngọt để làm dậy lên hương vị của món ăn.

Mẹo hữu ích

  • Để nước dùng ngọt và thơm hơn, bạn có thể ninh cùng với xương gà hoặc cho thêm một vài miếng cá thu.
  • Không nên nấu nước dùng quá lâu, vì có thể khiến nước trở nên đục và mất đi vị thanh.
  • Nếu có thời gian, bạn nên ninh nước dùng từ tối hôm trước để tiết kiệm thời gian trong ngày hôm sau và có được nước dùng đậm đà hơn.
  • Khi chọn bún, nên chọn loại bún tươi, không quá dày để món ăn được nhẹ nhàng và dễ ăn.

Hy vọng với những hướng dẫn trên, bạn có thể thực hiện thành công món bún thang thơm ngon và đặc sắc!