Perfect Match

Cách nấu cá hấp mồng tơi đơn giản, ngon miệng tại nhà

5/5 - (170 bình chọn)

Giới thiệu món "Cá hấp mồng tơi"

Cá hấp mồng tơi là một món ăn giản dị nhưng rất bổ dưỡng, mang đậm hương vị miền quê Việt Nam. Mồng tơi, một loại rau quý hiếm có nhiều dinh dưỡng, thường được dùng để chế biến các món ăn bổ dưỡng. Khi kết hợp với cá, món ăn trở nên hấp dẫn với hương vị tươi ngon và màu sắc bắt mắt. Thưởng thức cá hấp mồng tơi sẽ mang lại cảm giác thanh mát, dễ chịu, đặc biệt thích hợp cho những ngày hè oi bức.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 con cá (có thể sử dụng cá chép, cá tilapia hoặc cá lóc)
  • 200g mồng tơi
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 1-2 củ hành tím
  • 1-2 quả ớt (tùy theo khẩu vị)
  • Nước mắm
  • Muối
  • Tiêu
  • Một ít dầu ăn
  • Các loại gia vị khác tùy thích (như ngò rí, tiêu, tiêu xanh)

Các bước sơ chế

  1. Sơ chế cá: Đầu tiên, rửa sạch cá bằng nước muối để khử mùi tanh. Sau đó, cắt cá thành những khúc vừa ăn.

  2. Chuẩn bị rau mồng tơi: Rửa sạch mồng tơi, loại bỏ phần cuống cứng. Sau đó, cắt thành từng đoạn khoảng 5-7cm.

  3. Gừng và hành tím: Gừng cạo vỏ, thái sợi. Hành tím lột vỏ, thái lát mỏng. Ớt rửa sạch, cắt khúc.

Cách thực hiện

  1. Marinade cá: Cho cá vào một bát lớn, thêm muối, tiêu, gừng băm, hành tím và 1-2 thìa nước mắm. Trộn đều và để ướp khoảng 15-20 phút.

  2. Chuẩn bị nồi hấp: Đun sôi nước trong nồi hấp, sau đó cho một ít dầu ăn vào khay hấp.

  3. Xếp cá và rau: Xếp cá đã ướp lên trên khay hấp, sau đó cho mồng tơi lên trên. Nếu thích ăn cay, có thể rắc thêm vài lát ớt lên món ăn.

  4. Hấp cá: Đậy nắp nồi và hấp trong khoảng 15-20 phút cho đến khi cá chín và rau mồng tơi mềm.

  5. Trình bày món ăn: Khi cá hấp đã chín, hãy trang trí món ăn bằng cách rắc thêm ngò rí và tiêu, sau đó dọn ra đĩa.

Cách dùng

Cá hấp mồng tơi sau khi hoàn thành có thể ăn kèm với cơm trắng. Hoặc bạn có thể dùng với nước mắm chấm để tăng thêm hương vị. Món ăn rất nhẹ nhàng và phù hợp cho những buổi tối gia đình hoặc đãi khách.

Mẹo hữu ích

  • Để cá không bị tanh, có thể thêm một ít nước cốt chanh vào cá khi ướp.
  • Có thể thay thế mồng tơi bằng một số loại rau khác như rau ngót hoặc rau muống nếu không tìm thấy.
  • Hãy kiểm tra độ chín của cá bằng cách dùng đũa hoặc dao châm vào thịt cá; nếu cá dễ dàng tách ra và không còn trong, tức là đã chín hoàn hảo.